BẤT ĐỘNG SẢN VẪN HẤP DẪN FDI

Thảo luận trong 'Nội Thất - Nhà Đất' bắt đầu bởi aec123, 17/6/17.

Lượt xem: 15

 1. aec123

  aec123 Member

  Tham gia ngày:
  9/6/17
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Lĩnh vực bất động sản đứng thứ 2 về lượng vốn, chiếm 14,2% tổng vốn FDI vào Việt Nam. Như vậy, bất chấp sự đóng băng của thị trường bất động sản, vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này vẫn mạnh.

  Nhà đầu tư ngoại bám trụ

  Các nhà đầu tư Nhật Bản dẫn đầu với nhiều dự án bất động sản lớn. Ngày 21/11, Becamex Tokyu, liên doanh giữa Tập đoàn Tokyu (Nhật) và Becamex IDC đã động thổ tiểu dự án C18 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Đại diện Tokyu cho hay, họ đang thăm dò phản ứng thị trường trước khi triển khai dự án quy mô lớn gồm hơn 7.500 căn hộ.

  Tổng giám đốc Công ty Becamex Tokyu, Toshiyuki Hoshino cho biết: "Nhiều nhà đầu tư đã tháo chạy khỏi thị trường địa ốc nhưng chúng tôi cam kết hoạt động lâu dài". Ông Hoshino tin rằng, Việt Nam có tốc độ tăng dân số nhanh, quá trình đô thị hóa mạnh nên khả năng hồi phục thị trường bất động sản rất rõ ràng.

  Các nhà đầu tư Singapore cũng cho thấy quyết tâm bám trụ thị trường lớn hơn. Riêng Công ty Keppel Land có 18 dự án với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD. Tập đoàn này hợp tác với Công ty Tiến Phước, Công ty Hưng Phú và UBND TP Hồ Chí Minh để triển khai các dự án nhà ở.

  Ông Linson Lim, Chủ tịch Công ty Keppel Land, cho biết: "Tôi tin vào tiềm năng dài hạn của thị trường Việt Nam và sẽ cho ra mắt sản phẩm mới trong giai đoạn 2013-2015. Các nền tảng cơ bản của thị trường Việt Nam vẫn rất tốt. Tôi tin nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tìm đến hoặc mở rộng hoạt động tại Việt Nam".

  Tương tự là các nhà đầu tư Malaysia. Ngày 10/10, Công ty Sài Gòn Thương Tín Tân Thắng, liên doanh giữa Gamuda Land (Malaysia) và Sacomreal (Việt Nam) đã khởi công khu phức hợp Celadon City. Với tỷ lệ vốn góp lớn hơn Sacomreal, Gamuda Land dồn lực triển khai dự án trong lúc địa ốc đóng băng.

  Ông Chow Chee Fan, Tổng Giám đốc Celadon City, cho hay, trước khi đầu tư vào Việt Nam, Gamuda Land đã lường trước khó khăn và đây là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính vững mạnh và tầm nhìn dài hạn.

  "Chúng tôi tin sự khởi sắc của thị trường bất động sản Việt Nam trong tương lai, đặc biệt ở nhu cầu những khu đô thị phức hợp nhiều tiện ích”, ông Fan nhận xét.

  Tin tưởng thị trường phục hồi

  Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường bất động sản Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC) Huỳnh Phước Nghĩa nhận định: "Nhà đầu tư nước ngoài có nhiều cơ sở khi bám trụ bất động sản Việt Nam và đặt cược vào sự hồi phục".

  Thứ nhất, Việt Nam có ổn định chính trị, tiềm năng phát triển kinh tế lớn nên một phần dòng tiền chắc chắn sẽ chảy vào thị trường nhà ở.

  Thứ hai, các đô thị lớn của Việt Nam vẫn còn khả năng hấp thu nguồn cung. TP Hồ Chí Minh rộng 2.000 km2, hiện có 10 triệu dân và có thể tăng lên 15-17 triệu dân.

  "Với tiềm năng này, nhu cầu nhà ở, tiêu dùng và dịch vụ sẽ rất lớn. Tôi không ngạc nhiên khi nhà đầu tư nước ngoài có cái nhìn lạc quan", ông Nghĩa giải thích.

  Thứ ba, khối đầu tư ngoại có tầm nhìn dài hạn và có nhiều ưu thế về tài chính mạnh, năng lực quản lý, công nghệ và bề dày kinh nghiệm, trong khi Việt Nam chưa phát triển ở trình độ cao nhưng cũng không quá thấp.

  "Dĩ nhiên thời điểm này, các doanh nghiệp phải chấp nhận nếm mật nằm gai. Nhưng nếu vượt qua khó khăn, cơ hội của bất động sản Việt Nam trong dài hạn là rất lớn", ông Nghĩa nói.

  Ông Michael Modler, Giám đốc Phát triển Kinh doanh GIBC, cho rằng, dù cơn bão trên thị trường bất động sản chưa qua nhưng nhiều phân khúc vẫn tiềm năng và nhà đầu tư nước ngoài vẫn muốn đầu tư.

  Bạn đọc thông tin cũng có thể xem thêm các thông tin khác tại các trang web24.vn bất động sản Hà Nội
   

Chia sẻ trang này