Liều lượng khi dùng thuốc paracetamol

Thảo luận trong 'Chợ Các Mặt Hàng Khác' bắt đầu bởi dungdothi, 13/3/18.

Lượt xem: 21

 1. dungdothi

  dungdothi Member

  Tham gia ngày:
  12/10/17
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  tác động của thuốc paracetamol
  Paracetamol (acetaminophen) là chất giúp giảm đau và hạ sốt.
  Paracetamol được sử dụng để điều trị các biểu hiện như đau cơ, đau đầu, đau khớp, đau lưng, đau răng, cảm sốt.v.v… Thuốc có công dụng giảm đau ở đối tượng gặp phải viêm khớp nhẹ, nhưng không có công dụng đối với nhiễm trùng nặng hơn (viêm sưng khớp cơ) và được bán tại các siêu thị thuốc tây trên toàn quốc.

  [​IMG]
  Lưu ý khi sử dụng thuốc
  đừng nên dùng paracetamol với liều vượt mức khuyến cáo. nếu dùng quá liềuthuốc paracetamol có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng. Liều uống tối đacủa paracetamol giúp người bệnh lớn là 4g (4000mg) mỗi ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang dùng đồ uống có cồn mỗi ngày thì Liều uống tối đakhuyến cáo là 2g/ngày và hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng thuốc.
  Trước khi dùng thuốc paracetamol, hãy gặp với chuyên gia nếu bạn nhiễm phải gan hoặc có tiền sử nghiện rượu.
  Không sử dụng bất kể loại thuốc không kê toa nào không giống để chữa ho, cảm lạnh, dị ứng hay thuốc giảm đau mà không có chỉ địnhchuyên gia hay dược sĩ. Hoạt chất paracetamol có trong rất nhiều lần loại thuốc biệt dược mà bạn không biết, Vì vậy nếu sử dụng một vài thuốc cùng nhau, bạn có thể vô tình sử dụng Quá liều paracetamol. Vì vậy, bạn cần đọc nhãn của bất kể loại thuốc khác mà bạn đang dùng để xem nó có chứa paracetamol, Acetaminophen hoặc APAP không. Bạn tránh uống rượu trong khi dùng thuốc này. Rượu có thể thực hành tăng nguy cơ bị thương tổn gan trong khi sử dụng thuốc paracetamol.
  Thận trọng/Lưu ý
  những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hay dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.
  chú ý trước khi sử dụng thuốc tân dược paracetamol.
  Không sử dụng paracetamol nếu bạn mắc phải dị ứng với acetaminophen hay paracetamol.
  Bạn hãy hỏi chuyên gia hay dược sĩ để xem liệu paracetamol có an toàn hay không nếu bạn đang gặp những thắc mắc sau đây:
  căn bệnh gan;
  Tiền sử nghiện rượu.
  những bác sĩ vẫn không biết liệu thuốc paracetamol có gây hại cho thai nhi không. Trước khi sử dụng paracetamol, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai. Thuốc này có thể truyền vào sữa mẹ và gây hại cho trẻ đang bú sữa mẹ. Không dùng paracetamol khi không có chỉ định của bác sĩ nếu bạn cho con bú.
  Xem thêm: từ điển thuốc tân dược
  nên sử dụng thuốc tân dược paracetamol như thế nào?
  Bạn dùng paracetamol đúng theo chỉ dẫn Trên đây nhãn hay theo chỉ định của chuyên gia.
  Không sử dụng nhiều lần thuốc này hơn mức khuyến cáo. Quá liều paracetamol có thể gây hiểm nguy nghiêm trọng. Liều uống tối đacủa paracetamol cho người bệnh lớn là 4g (4000mg) mỗi ngày. Nếu bạn uống nhiều hơn ba món đồ uống có cồn mỗi ngày, hãy gặp với bác sĩ trước khi sử dụng paracetamol và không bao giờ sử dụng quá 2g (2000mg) mỗi ngày.
  Nếu bạn đang chữa trị cho trẻ, hãy sử dụng dạng paracetamol dành cho bé em. Cẩn thận tuân thủ hướng dẫn định lượng Vừa rồi nhãn thuốc. không nên dùng thuốc giúp bé dưới 2 tuổi khi không có chỉ định của chuyên gia.
  Bạn có thể đo liều thuốc paracetamol dạng lỏng với muỗng hay dụng cụ đo liều chuyên dụng. Nếu bạn không có dụng cụ đo liều, hãy hỏi bác sĩ. Bạn có thể phải lắc chất lỏng trước mỗi lần dùng và làm hướng dẫn trên nhãn thuốc.
  Đối với thuốc paravetamol dạng viên nén nhai, bạn phải nhai kỹ viên thuốc trước khi nuốt.
  Đảm bảo tay bạn khô khi cầm viên thuốc tân dược paracetamol dạng tan rã. để viên thuốc trên lưỡi và nó sẽ bắt đầu tan ngay. Bạn chú ý không nuốt toàn bộ viên, để thuốc hòa tan trong đường miệng mà không nhai.
  Để dùng paracetamol dạng sủi bọt, bạn hãy hoà tan một gói thuốc trong ít nhất 118ml nước. Khuấy hỗn hợp này và uống hết ngay. Để đảm bảo bạn uống đủ liều, hãy thêm một ít nước vào ly thuốc bạn vừa uống xong, khuấy nhẹ nhàng và uống ngay.
  Không uống paracetamol dạng thuốc để hậu môn. Thuốc chỉ sử dụng cho trực tràng. Bạn cần rửa tay trước và sau khi Đặt viên thuốc vào hậu môn.
  Hãy cố gắng làm theo rỗng ruột và bàng quang ngay trước khi sử dụng thuốc Đặt hậu môn paracetamol. Tháo vỏ bọc bên Bên cạnh thuốc trước khi Đặt, tránh cầm viên thuốc Đặt Vừa rồi tay của bạn quá lâu nếu không thuốc sẽ tan ra Vừa rồi tay.

  [​IMG]
  Để đạt kết quả tốt nhất, bạn nằm xuống và chèn đầu thuốc vào hậu môn. Giữ viên thuốc ngủ trong vài phút. Thuốc sẽ tan nhanh chóng sau khi chèn vào hậu môn và bạn sẽ cảm giác ít hoặc không có cảm giác không dễ chịu khi giữ nó. Bạn nên tránh đi vệ sinh hay đi tắm dưới khi dùng thuốc.
  Ngừng sử dụng thuốc tân dược paracetamol và tới gặp chuyên gia nếu:
  Bạn vẫn mắc phải sốt sau 3 ngày sử dụng;
  Bạn vẫn bị đau sau 7 ngày sử dụng (hoặc 5 ngày nếu điều trị giúp trẻ);
  Bạn gặp phải nổi ban da, đau đầu liên tiếp, đỏ hoặc sưng;
  những biểu hiện của bạn trở cần phải tồi tệ hơn hoặc/nếu bạn có bất kể biểu hiện mới.
  kiểm tra glucose trong nước tiểu có thể giúp kết quả sai trong khi bạn sử dụng paracetamol. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn mắc phải tiểu đường và nhận thấy có sự biến đổi về lượng đường trong giai đoạn chữa trị.
  Bảo quản thuốc paracetamol như thế nào?
  Bạn có thể bảo quản paracetamol tại nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc với nhiệt và độ ẩm. những thuốc Đặt hậu môn có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh.
  Liều sử dụng
  những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của những chuyên viên y tế. Hãy hay tham khảo ý kiến bác sĩ hay dược sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc.
  Paracetamol có những dạng sử dụng và hàm lượng nào?
  Paracetamol có các dạng sử dụng và hàm lượng phổ biến như sau:
  Viên nén, dạng uống: 325mg, 500mg.
  Gel, dạng uống: 500mg.
  dung dịch, dạng uống: 160 mg/5 ml (120ml, 473ml); 500 mg/5 ml (240ml).
  Siro, dạng uống: biệt dược Triaminic® cho trẻ nhỏ sử dụng giảm đau hạ sốt: 160 mg/5ml (118ml).
  Xem thêm: thực phẩm chức năng có chữa bệnh được không?
   

Chia sẻ trang này