TQ Thị trường hàng hóa xây dựng Gần cuối năm ảm đạm

Thảo luận trong 'Chợ Các Mặt Hàng Khác' bắt đầu bởi vsjuensekaka, 14/11/12.

Lượt xem: 155

 1. vsjuensekaka

  vsjuensekaka New Member

  Tham gia ngày:
  13/11/12
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  1userfield[field2_set]=1
  Khác với dự tính hàng năm, thị trường vật liệu xây dựng (XD) đang tiếp tục tình hình ế ẩm dù đã sắp sang đầu quý 4 -mùa bán được hàng tốt, hoàn thành tiến độ của các công trình xây dựng khiến sản phẩm tồn kho tiếp tục tăng cao.
  Người tiêu dùng tụt giảm
  Tại đại lý VLXD Đông Đô nằm trên đường Nguyễn Thị Tú, cạnh Khu quản lý hành chính mới của phường Bình Phước Hòa A, quận Tân Bình, hàng trăm bao xi măng, gạch ốp đá... chất cao trong kho, ngoài ra còn đống thép ống đủ chủng loại đang ngả màu hoen gỉ. Chị chủ đại lý Phạm Thị Ngoan nói rằng, số VLXD này được mua về từ trong tháng 9, nhằm đón đầu kinh doanh, đáp ứng mùa xây dựng cuối năm nhưng do người tiêu dùng có sức mua yếu nên chưa đẩy được hàng đi.
  Ở một vài km về phía trước những lô đất bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm trong khu vực hành chính phường Bình Phước Hòa A bà Ngọc cho biết: “Các đây vài năm, khu vực này có rất nhiều nhà xây dựng tương đối đông đúc bắt đầu từ đầu năm đến nay chỉ lác đác Nguyên nhân đáng nói ở đây là ngành thép ống đang phát triển sai hướng , không có kiểm soát về nhu cầu thực tế của thị trường , các địa phương đang cấp quyền đầu tư bừa bãi. Hiện nay tất cả các hàng hóa thép đều tồn, riêng đối với thép xây dựng đang đạt công suất 8 triệu tấn, nếu tiêu thụ tốt như năm 2009 mới đạt 5,8 triệu tấn. Với hàng hóa tôn tấm để tráng tôn, mạ kẽm, phủ màu, thép ống... các công ty có sản lượng 2,8 triệu tấn trong khi tiêu thụ chỉ đạt 1,3-1,6 triệu tấn. Khi đó, nếu không xuất khẩu được thì chắc chắn sản phẩm sẽ tồn kho, đơn vị gặp khó khăn. một vài nhà. Các đại lý buôn bán chỉ hi vọng những ngày cuối năm nhưng tình trạng hiện tại xem như phải “chịu nợ” vì hàng để càng nhiều càng đọng vốn, thậm chí hư hỏng phải bẩy đi nhanh”. Theo bà Ngọc, khác với tình trạng này của cuối năm trước, sức mua VLXD năm nay thấp 30%-60%. Cũng theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp thép ống hàn trong nước hiện rất lớn và vẫn đang có nguy cơ gia tăng. Tính đến hết tháng 5, lượng tồn trong kho đã lên tới 318.000 tấn, cuối tháng 9 là khoảng 334.000 tấn.
  Theo thông tin trên, giá các chủng loại ống thép của Trung quốc cũng đã giảm theo. trên thực tê, giá thép tấm cán nóng vào khoảng 560 USD/tấn, giảm 16%so với giá tháng 4.
  Trong thực Tế, nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc từ Brazil giảm khoảng batriệu tấn do thị phần kinh doanh giảm khoảng 95% trong nửa đầu năm nay Các công ty thép Việt Nam phát biểu, nếu họ không lách bằng cách thêm lượng nhỏ chất Bo vào thì đương nhiên vẫn chịu phí nhập khẩu 5%, các công ty thép nước ngoài có cạnh tranh hơn việt nam về công suất, vốn vay, công nghệ, nay lại thêm lợi thế về mức thuế nhập khẩukhi biến thép ống đúc xây dựng thành hợp kim thép. Theo quy định, loại này sẽ nằm trong phân nhóm các sản phẩm được xuất thoải mái trong khối ASEAN cũng như AFTA nên sẽ được miễn thuế nhập khẩu, do đó mức tiền tiếp tục rẻ thêm.Tương tự, những khu vực có nhiều khu dự án như Khu hành chính mới quận 12 huyện Bình Chánh... đều rất ít công trình được tiếp tục xây dựng. Ông Nguyễn Văn Tám, Giám đốc DNTN Ngọc Nam, chuyên kinh doanh VLXD trên QL 24 phường Tân Hương, quận 13 nói rằng, sức mua VLXD càng đến cuối năm càng vắng khách, ế ẩm. Điều này là thực trạng chưa từng xảy đến trong ngành cung ứng VLXD “Mấy chục năm kinh doanh VLXD chúng tôi chưa bao giờ thấy thị trường khó khăn như hiện này. Dù đã đến mùa xây nhà rồi nhưng vẫn chưa có dấu hiệu tăng cường mua bán gì cả. Tình hình khó khăn thế này, doanh nghiệp chưa biết phải lo tiền lương, trả thưởng tết thế nào cho nhân viên”, ông Mười rầu rĩ cho biết.
  Để cấp cứu với tình hình kinh doanh trước nguy cơ thiệt hại, hiện nhiều công ty đã phải cắt giảm công nhân, thanh lý bớt thiết bị như máy móc ...
  Hàng trong kho gia tăng
  Thông báo mới nhất của Hội VLXD Việt Nam cho thấy, riêng ngành gạch sứ xây dựng, tính cả sản lượng tồn kho hàng hóa tại các công ty sản xuất và từ các đại lý tăng tới 40% từ đầu năm đến hiện tại. Cụ thể, hiện sản lượng hàng hóa tồn khoảng 44 triệu m2 đá ốp tường, trên 2 triệu hàng hóa sứ vệ sinh tương đương trên 3.300 tỷ đồng. Đối với VLXD không nung, các đường băng sản xuất bê tông nhẹ mới chỉ đạt từ 14% - 24% công suất.
   

Chia sẻ trang này