Điều trị bệnh viêm lợi

tcmpro2015

New Member

Bệnh viêm lợi nếu không được điều trị nhanh chóng có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Việc chữa bệnh viêm lợi có mủ nhanh nhất bằng cách chữa tại nhà liệu có hiệu quả và nên áp dụng phương pháp nào để bệnh viêm lợi chấm dứt và không tái phát. Mời các bạn cùng chúng tôi giải đáp những khúc mắc đó

Bệnh viêm lợi là gì?

Lợi bình thường săn chắc, có màu hồng nhạt. Lợi thường chuyển màu sắc khi ảnh hưởng bởi vi khuẩn viêm nhiễm bên ngoài.

Bệnh viêm lợi (hay viêm nướu) là bệnh do mảng bám trên răng làm kích ứng gây mẩn đỏ dẫn đến sưng nướu. Bệnh viêm lợi rất dễ dàng phát hiện và điều trị nhưng chúng ta thường hay bỏ qua và để “tự nó khỏi”. Nếu không được chữa trị và người bệnh tiếp tục để lợi bị tổn thương, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn chảy máu lợi, nặng hơn thì bị rụng răng.Điều trị chuyên nghiệp bao gồm:

 • Làm sạch răng miệng chuyên nghiệp, loại bỏ mảng bám và cao răng.
 • Hướng dẫn đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách, hiệu quả.
 • Sửa chữa và phục hồi răng nếu bệnh đã ảnh hưởng đến răng.

Chăm sóc tại nhà bao gồm: • Đánh răng kỹ ít nhất hai lần một ngày, nên dùng bàn chải đánh răng loại mềm …
 • Xỉa răng bằng chỉ nha khoa sau bữa ăn để tránh tích tụ mảng bám răng.
 • Sử dụng súc miệng chống vi khuẩn khuẩn nếu được đề nghị bởi bác sĩ nha khoa.

  Bệnh nhân cần thực hiện đánh răng hằng ngày bằng bàn chải mềm để đảm bảo vệ sinh răng miệng.
  Trong điều trị chuyên nghiệp, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nha khoa để loại bỏ các mảng bám răng và cao răng. Thủ tục này có thể gây khó chịu cho người bệnh, đặc biệt là khi bệnh viêm lợi khiến lợi nhạy cảm hoặc có các mảng bám sâu và rộng.

  Nhiều trường hợp bệnh nhân có răng không thẳng hàng, việc thực hiện cầu răng hoặc phục hồi răng khác có thể gây kích thích lợi và làm quá trình loại bỏ mảng bám khó khăn hơn. Nếu những vấn đề nàu làm ảnh hưởng đến điều trị viêm lợi, bác sĩ có thể tư vấn sửa chữa hay phục hồi răng cho người bệnh.

  Dùng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám trên răng.
  Ngoài việc điều trị chuyên nghiệp tại bệnh viện hay các phòng khám nha khoa, bệnh nhân cần thực hiện chế độ vệ sinh răng miệng tốt tại nhà để hỗ trợ cho quá trình điều trị. Bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh cách đánh răng, làm sạch răng bằng chỉ nha khoa và chỉ định một số loại thuốc, nước súc miệng sát khuẩn để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

  Nếu được điều trị tích cực và phù hợp, bệnh viêm lợi sẽ khỏi trong vòng vài tuần. Theo lời khuyên của các bác sĩ, người bệnh cần thực hiện tốt vệ sinh răng miệng mỗi ngày và khám nha khoa định kỳ cũng như lấy cao răng mỗi 6 tháng để tránh mắc bệnh viêm lợi trở lại.
 

QC

QC

QC

Top