Bất động sản 2016: Phục hồi mạnh nhưng không ồ ạt

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, thị trường tuy có triển vọng phục hồi mạnh, song không phải là sự trở lại ồ ạt của tất cả các phân khúc mà là từng phân khúc, dòng đầu tư và thời điểm.
Tiếp nối đà tăng trưởng của thị trường bất động sản (BĐS) năm 2015, Cục Quản lý nhà ở và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho hay, trong tháng 1/2016 đã có 3.200 căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM được bán.

Đầu tháng 3/2016, thị trường địa ốc đón nhận một tin vui khi Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) cùng Công ty An Gia Investment, Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt đã ký kết hợp tác 3 bên triển khai Dự án River City (quận 7, Tp.HCM), có tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD, với quy mô 8.000 căn hộ.

Ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ tịch Quỹ đầu tư Creed Group nhận định, dưới góc nhìn của nhà đầu tư có kinh nghiệm tại nhiều quốc gia, Creed Group nhận thấy, thị trường BĐS Việt Nam rất giống thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... những năm đầu mới hình thành và phát triển. Khi ấy, nhu cầu về các loại hình BĐS của người dân và doanh nghiệp rất lớn, đòi hỏi phải có sự tham gia của các nhà đầu tư chuyên nghiệp và có tiềm lực tài chính vững mạnh.

Một nhà đầu tư khác của Nhật Bản là Công ty CP PGT Holdings, cũng đang thực hiện những bước cuối cùng để xây dựng một dự án cao ốc văn phòng cho thuê trong năm 2016 sau khi mua lại cổ phần Công ty CP Vận chuyển Saigontourist. Đơn vị này cũng đang ráo riết tìm hiểu quỹ đất sạch tại các quận trung tâm Tp.HCM để mua và triển khai dự án cao ốc văn phòng cho thuê.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư của Savills Việt Nam, thị trường BĐS Việt Nam có sự khởi động ấn tượng như vậy ngay đầu năm 2016 là bởi nền kinh tế trong nước tiếp tục đà phục hồi, kèm theo đó là làn sóng đầu tư nước ngoài để tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã và sẽ tham gia, nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Tại Hội thảo “Triển vọng đầu tư 2016 - Sự trở lại của BĐS” diễn ra tại Tp.HCM vừa qua, nhiều chuyên gia BĐS nhận định, thị trường tuy có triển vọng phục hồi mạnh, song không phải là sự trở lại ồ ạt của tất cả các phân khúc mà là từng phân khúc, dòng đầu tư và thời điểm.

Ông Võ Sĩ Nhân, Tổng giám đốc GAW NP Capital cho rằng, phân khúc nhà ở được cho là thoát đáy và đang phát triển trở lại, nhất là những căn hộ có giá vừa phải. Phân khúc này sẽ đóng vai trò phát triển lớn nhất cho thị trường BĐS trong năm 2016, nhưng với lộ trình từ từ chứ không ồ ạt như năm ngoái. Nhận định này nhận được sự đồng tình từ Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư BĐS Hưng Lộc Phát Nguyễn Dư Lực.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Cushman & Wakefild Việt Nam Alex Crane đánh giá, phân khúc văn phòng cho thuê cũng sẽ là điểm sáng trên thị trường BĐS năm 2016. Hà Nội và Tp.HCM là 2 thị trường chính của phân khúc này, tuy nhiên sẽ có một sự khác biệt khá rõ ràng về giá thuê và tỷ lệ trống.
 

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro
Top