Cảnh báo các dấu hiệu ù tai cùng sự nguy hiểm của chúng

hungvu

New Member
Hội chứng ù tai thường xảy ra lúc một trong hai tai của các bạn nghe thấy một số âm thanh như là: tiếng gió, tiếng ve kêu và tiếng máy xay… Vậy dấu hiệ ù tai là gì ? Sự nguy hiểm của chúng thế nào sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng giới thiệu qua bài viết dưới đây:


Triệu chứng của ù tai

Nghe không rõ nét hay nói lớn hơn so với bình thường: những khi gặp phải bệnh lí ù tai các bạn sẽ luôn nghe thấy một vài âm thanh, tiếng động lạ vang trong tai. Chính tại vì điều này đã khiến cho việc nghe những âm thanh bên ngoài trở thành khó khăn, không rõ ràng. Vào lúc này họ sẽ khó nghe được người khác nói gì và nghĩ rằng người khác nói quá nhỏ khiến cho người bệnh thường hay nói to hơn bình thường lúc trò chuyện. Người ngoài có thể nhận ra người bị ù tai khi thấy họ muốn bật ti vi lớn hơn bình thường hoặc bảo nói to hơn. Một số bệnh nhân hay có thói quen để tay vào sau tai để có thể nghe rõ nét hơn.

Chóng mặt: đây là một trong nhiều biểu hiện xuất hiện lúc căn bệnh đã ở giai đoạn nặng. Giai đoạn này nguy cơ người bệnh bị điếc tai vĩnh viễn là rất cao.
Một vài tác hai do ù tai gây ra

Mất tinh thần, lo lắng: Lúc gặp phải chứng bệnh ù tai bệnh nhân bị đè nặng tâm lí do không nghe rõ, áp lực từ cuộc sống và công việc vì vậy họ luôn cho rằng đây là bệnh lí vô cùng nghiêm trọng. Điều này dẫn đến xuống tinh thần, bệnh nhân không ăn, mất ngủ. Bệnh nhân cảm nhận chứng bệnh ù tai rõ nét nhất vào ban đêm khi không gian trở nên yên tĩnh.

Giấc ngủ rơi vào vòng tuần hoàn ác tính: Chứng ù tai khiến người bệnh luôn lo lắng phiền não ảnh hưởng tới thời gian cùng chất lượng giấc ngủ. Tâm lí bất an khiến chứng bệnh này càng nặng nề hơn khiến cho bệnh nhân rơi vào vòng tuần hoàn ác tính.

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: Người trưởng thành bị ù tai không thể nào nghe rõ ràng những khi trao đổi công việc khiến chất lượng công việc bị suy giảm. Trẻ em mắc chứng ù tai không nghe rõ được cha mẹ mình nói gì, không nghe được bài giảng từ giáo viên dẫn tới ảnh hưởng tới sự hình thành thể chất và tinh thần.

Vậy ngăn ngừa ù tai thế nào ?

Để ngăn ngừa căn bệnh ù tai những bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên sử dụng thuốc lá, rượu, cà phê cùng những chất kích thích. Do trong các chất kích thích này chứa nhiều chất nicotine khiến cho tốc độ di chuyển của máu ở trong tĩnh mạch và động mạch tăng lên, mạch máu bị thắt lại. Hạn chế tiếp xúc nhiều với những nơi ồn ào, có nhiều âm thành cường độ mạnh kéo dài. Nâng cao các bài tập thể dục thể thao, lao động nghỉ ngơi hợp lí. Cần phải bổ sung thêm một số thực phẩm giàu vitamin E, vi tamin D, Magie, B12. Bên cạnh đó một điều quan trọng nhất là bạn cần phải hạn chế lao động và học tập qúa căng thẳng để ngăn chặn ù tai xuất hiện và nghiêm trọng lên. Khi có nghi ngờ là mình đang gặp phải bệnh ù tai bạn nên đến những phòng khám cùng với bệnh viện uy tín để được thăm khám và có phương pháp điều trị ù tai kịp thời.
 

QC

QC

QC

Top