Chỉ bảo cha mẹ các cách chăm da con nít bị khô da

Da trẻ thơ bị khô nếu không được xử lý đúng sẽ dẫn đến tình trạng bong tróc, nứt da khó chịu. Mặt khác, không phải mẹ nào cũng biết cách xử lý đúng trong tình huống trẻ em bị khô da. Phụ huynh cùng Huggies tìm hiểu nhé
Sản phẩm liên quan: trẻ sơ sinh bị chàm sữa ở mặt
Tại sao da bé cưng bị khô?

Trong thời gian nằm trong bụng mẹ, thiên thần nhỏ thường được bao bọc bởi một tầng màng màu vàng với hơi trơn, được gọi vernix caseosa. Lớp phủ này được xem như một dạng “màng chắn” bảo vệ trẻ thơ khỏi sự nóng, lạnh cũng như sự tấn công của các vi khuẩn. Mặt khác, lúc con nít chào đời, lớp bảo vệ này có thể lột dần, từ đó dẫn tới da trẻ thơ bị khô, bong tróc khi tiếp xúc với không khí, nước, quần áo…
Sự thay đổi nhiệt độ làm mất thăng bằng bằng độ ẩm của da cũng có thể dẫn tới hiện trạng da bé cưng bị khô. Một số trường hợp bé cưng bị khô da do thời tiết thay đổi, nhưng phụ huynh chưa biết cách quan tâm đúng làm da trẻ em càng trở nên khô ráp hơn.

Cách chăm trẻ sơ sinh bị khô da

Hầu hết những trường hợp da con trẻ bị khô có thể tự “lặn mất tăm”. Mặt khác, để hạn chế sự khó chịu cho con trẻ, cũng như tránh tình trạng khô da trở nên nghiêm trọng hơn, mẹ có thể dùng dầu tạo ẩm, hay kem dưỡng ẩm hỗ trợ giữ độ ẩm trên da. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thử một số cách sau đây:
Xem thêm: bé bị chàm sữa bôi thuốc gì
Giảm số lần tắm trẻ em


Cha mẹ đã biết con trẻ không phải tắm mỗi ngày? Càng tắm nhiều cho em bé, lớp dầu tự nhiên trên da chắc chắn càng nhanh mất đi, từ đó dẫn tới việc da em bé bị khô hơn. Vậy nên, các chuyên gia khuyến cáo mẹ không cần tắm cho con nít quá nhiều, khoảng 2-3 lần/ tuần là vừa đủ. Những ngày còn lại, mẹ chỉ cần vệ sinh chắc chắn vùng kín, hoặc một số vùng da có nếp gấp như vùng bẹn, nách, nếp gấp tay, chân.
Sử dụng sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh


Ngoài ra, mẹ cũng nên cho con trẻ sử dụng sữa tắm dành riêng cho con trẻ. Những kiểu sữa tắm của người lớn có chất tẩy rửa mạnh sẽ không phù hợp với làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh. Mẹ cũng chắc chắn thêm tinh dầu vào nước tắm cho con nít, hoặc dùng dầu vệ sinh dưỡng ẩm.
Dưỡng ẩm cho da


Chăm da khô tất nhiên sẽ không thể thiếu bước dưỡng ẩm. Sau khi tắm xong cho trẻ sơ sinh, cha mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn bông mềm, nhẹ nhàng thấm nước trên da của trẻ em. Lưu ý, không cọ sát mạnh để lau khô người cho em bé. Hành động này chỉ làm tình trạng khô da ở em bé trở nên nghiêm trọng hơn.
Bôi kem dưỡng ẩm cho con trẻ 1 lần sau khi tắm và thêm ít nhất 1 lần khác ở bất kỳ thời gian nào trong ngày. Sử dụng máy giữ ẩm không khí cũng giúp cải thiện tình trạng khô da ở con nít hiệu quả.
Da trẻ em bị khô bình thường sẽ không có vấn đề nghiêm trọng, phụ huynh chỉ cần áp dụng những cách trên đây. Tuy nhiên, nếu da trẻ thơ bị khô và xuất hiện những vết chàm đỏ, phụ huynh nên đưa trẻ em đi khám bác sĩ ngay. Đây có thể là dấu hiệu của chàm bội nhiễm

Có thể bạn quan tâm: chàm sữa ở trẻ sơ sinh
 

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro
Top