đề xuất không cần chứng minh thu nhập khi vay gói 30.000 tỷ mua nhà

nha-o-xa-hoi-day-nhanh-tien-do-phat-trien-nhaoxahoivn-net-1444359553597Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh vừa kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước cho phép đối tượng mua nhà ở xã hội không cần thiết phải chứng minh thu nhập, vì đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội có người thu nhập thấp đô thị, hộ nghèo, cận nghèo.

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có báo cáo sơ lược tình hình và kết quả thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, HoREA đánh giá chương trình phát triển nhà ở xã hội chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển bất động sản do thiếu tính hấp dẫn, cơ chế chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội còn rườm rà, qua nhiều tầng nấc.

Cụ thể, do dự án phải được kiểm toán nên có một số chi phí thực của doanh nghiệp đã bỏ ra nhưng không được tính đủ. Bên cạnh đó, lợi nhuận định mức cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được tính khoảng 10%, do vậy lợi nhuận thực nhận của doanh nghiệp thực tế thấp hơn, thậm chí có trường hợp bị lỗ. Hơn thế nữa, việc chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội phải qua nhiều thủ tục mất thời gian.

Về phía người mua, HoREA cho biết các cá nhân mua nhà ở thương mại (có giá dưới 1,05 tỷ đồng/căn hộ) khó tiếp cận gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng do trước đây Bộ Xây dựng quy định phải chứng minh thu nhập và phải thuộc đối tượng người có thu nhập thấp đô thị.

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã cho phép người thu nhập thấp không cần phải chứng minh thu nhập khi mua nhà ở thương mại, nhưng đối tượng mua nhà ở xã hội thì vẫn phải chứng minh thu nhập theo quy định của Nghị định 188/2013/NĐ-CP nên vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội.

Trước tình trạng này, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước cho phép đối tượng mua nhà ở xã hội cũng không cần thiết phải chứng minh thu nhập, vì đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội có người thu nhập thấp đô thị, hộ nghèo, cận nghèo; và trên thực tế khi mua, thuê mua nhà ở xã hội thì người mua, thuê mua đã dùng chính căn hộ này để thế chấp cho hợp đồng mua căn nhà này.

Đồng thời, Hiệp hỗi cũng kiến nghị thêm dự án nhà ở xã hội hình thành trong tương lai khi chủ đầu tư bán cho người tiêu dùng vẫn phải thực hiện bảo lãnh ngân hàng theo điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản;
 

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro
Top