Giá xây dựng của Việt Nam đang quá cao

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty TNHH Địa ốc Đất Lành cho rằng, giá xây dựng của ta hiện đang quá cao. Vì vậy, ông kiến nghị Nhà nước nên thông qua các công trình đã duyệt hoặc kết hợp với các công ty tư vấn, các Hội nghề xây dựng để có một định mức vật tư và nhân công cho gần với giá thị trường trung bình. Từ đó, thiết lập lại suất đầu tư trung bình. Ban hành biểu giá thiết kế phí tỷ lệ nghịch với giá thành xây dựng.

Ông Đực cho biết, hiện nay giá thành xây dựng đường cao tốc ở Trung Quốc là 4,5 triệu USD/km, Hoa kỳ là 4,5 triệu USD/km và Việt Nam là 12,0 triệu USD/km.

Về giá xây dựng chung cư, Bộ Xây dựng cho hay, suất đầu tư chung cư dưới 7 tầng là gần 8,5 triệu đồng/m2, nếu hệ số K bằng 0,9 thì giá thành căn hộ là 9,3 triệu đồng/m2. Chẳng hạn, Becamex Bình Dương bán căn hộ 5 tầng là 3-5 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, theo ông Đực, còn rất nhiều yếu tố tạo khác biệt trong giá thầu xây dựng từ lý thuyết ra thực tế. Một là về thiết kế bao gồm vật liệu, mẫu mã, giải pháp kết cấu, trang thiết bị,… dự toán kê thêm. Chính quy định thiết kế phí tỷ lệ thuận giá thành xây dựng từ nửa thế kỷ đã đưa đến công trình nặng nề lãng phí.

Hai là, tùy theo vị trí, sự khác biệt địa hình và địa chất sẽ tạo nên sự khác biệt giải pháp nền móng và biện pháp thi công. Hơn nữa, vị trí và giao thông ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển vật tư.

Ba là, chất lượng uy tín nhà thầu và tay nghề công nhân. Bên cạnh đó là tiến độ thi công và thanh toán.

Theo Phó giám đốc công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, sự thất thoát lãng phí xảy ra ngay trong các quy định từ dự toán đến suất đầu. Giá thành có thể chia làm 2 phần là nhân công và vật tư– ca máy (gọi tắt là nhân công). Vì định mức lạc hậu nên hiện tại nhân công theo dự toán cao gấp đôi so với thực tế trung bình của thị trường.

Đơn cử, chung cư giá thấp thì chi phí vật tư là 2.941.000đ/m2, còn chi phí về nhân công theo dự toán là 2.956.000đ/m2 và nhân công theo trung bình thị trường 1.179.000đ/m2. Theo ông Đực, suất đầu tư của Bộ Xây dựng ban hành đều cao khoảng gấp đôi so với giá thị trường trung bình. Theo đó, đối với trụ sở từ 8 -15 tầng, xuất đầu tư là hơn 10,0 triệu đồng/m2; từ 5 - 7 tầng, xuất đầu tư là hơn 8,5triệu đồng/m2. Đối với chung cư từ 26-30 tầng là gần 12,0 triệu đồng/m2; còn từ 8 –15 tầng là hơn 9,0 triệu đồng/m2; dưới 8 tầng là gần 8,5 triệu đồng/m2.

Do đó, ông Nguyễn Văn Đực kiến nghị Nhà nước nên thông qua các công trình đã duyệt hoặc kết hợp với các công ty tư vấn, các Hội nghề xây dựngđể có một định mức vật tư và nhân công cho gần với giá thị trường trung bình. Căn cứ vào đó thiết lập lại suất đầu tư trung bình. Đồng thời, ban hành biểu giá thiết kế phí tỷ lệ nghịch với giá thành xây dựng.

Cùng với đó, cần đấu thầu trên giá trị suất đầu tư với sai số 15%. Đơn vị thầu đề xuất giải pháp kết cấu và nền móng, biện pháp thi công đúng với năng lực sở trường của nhà thầu, làm sao để giá thành thấp và thi công nhanh gọn, đạt chất lượng.
 

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro
Top