Hải Phát Thủ đô thế chấp 423 căn hộ tại dự án HPC Landmark 105

chungcuazcom

New Member
ANTD.VN - Công ty CP đầu tư Hải Phát Thủ Đô Hà Nội vừa thế chấp 423 căn hộ và phần TTTM từ tầng 1-4 tại tòa nhà CT2-105 (Landmark 105). mặc dù thế, nhiều du khách hàng dự định mua nhà tại dự án này lại không hề hay biết về thông tin này.
nhiều khách du lịch hàng quan tâm tỏ ra kinh ngạc khi biết Hải Phát Thủ đô thế chấp hơn 400 căn hộ và phần trung tâm thương mại tại Landmark 105

CĐT giấu thông tin?

Theo khám phá của phóng viên, dự án dự án HPC 105 được nhà CP đầu tư Hải Phát Thành Đô (Hải Phát Thủ đô) mua lại từ nhà CP Sông Đà Thăng Long.

Cụ thể, cuối tháng 3-2017, UBND Hà Nội có ra quyết định có thể chấp nhận được nhà cổ phần Sông Đà Thăng Long chuyển nhượng một phần dự án khu đô thị mới Văn Khê mở rộng (Usilk City) là tòa CT2-105 cho Hải Phát Thành Đô sau gần 1 năm rưỡi thương vụ này được tiến hành.

Sau khi nhận chuyển nhượng, Hải Phát Thủ đô đổi tên dự án thành dự án Landmark 105 và đẩy nhanh thực hiện để hoàn thành dự án bị “đắp chiếu” nhiều năm nay.

Giới thiệu của chủ đầu tư cho biết, dự án nằm trên trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu thuộc quận Hà Đông (Hà Nội). Nằm trong quần thể khu đô thị mới Văn Khê, tòa nhà HPC Landmark 105 chiều cao 50 tầng (gồm hai khối 35 tầng và 50 tầng), tổng diện tích xây lắp là 4,305.65 m2 trên tổng số 10,788.9 m2 đất dự án.

Ngày 5-8-2017, chủ đầu tư Hải Phát Thành Đô đã tổ chức lễ ra mắt chính thức dự án HPC Landmark 105, sự kiện này cũng đã thu hút khá đông khách hàng quan tâm.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên mới đây, nhiều khách hàng có dự định mua căn hộ tại dự án này tỏ ra rất ngạc nhiên trước thông tin dự án bị mang thế chấp nhưng họ không thể được biết.

Anh Nguyễn Hữu Hiếu, một khách hàng đang có nhu cầu mua căn hộ cho biết: “Sau khi khám phá nhiều dự án, vợ chồng tôi khá ưng ý với dự án Landmark 105. Nhưng khi tìm hiểu kỹ hơn nữa thì được biết dự án này đang thừa thế chấp tại ngân hàng. Điều đáng ngạc nhiên là thông tin này không được phía chủ đầu tư ra mắt trên website để khách hàng được biết và cân nhắc”.

“Việc chủ đầu tư không công bố thông tin khiến khách hàng không biết đâu mà lần. Không hiểu chủ đầu tư dự án có gặp khó khăn về nguồn vốn hay không, rồi liệu dự án có kết thúc đúng kế hoạch? Trong trường hợp chủ đầu tư không trả được nợ và dự án sẽ bị ngân hàng thu hồi thì quyền lợi và nghĩa vụ của người mua sẽ ra sao?”, anh Hiếu đặt ra 1 loạt tình huống.

Trên thực tế, việc chủ đầu tư của dự án đem dự án bất động sản thế chấp ngân hàng và mất khả năng tỉnh thanh hóa dẫn tới việc ngân hàng siết nợ đã từng xảy ra. vì thế, những quan ngại của công ty không hẳn là vô lý.

chủ đầu tư dự án: “Không có chuẩn mực yêu cầu phải công khai”

Trả lời câu hỏi lý do nào khiến Hải Phát Thủ đô phải thế chấp dự án này cho ngân hàng và có hay không việc chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính? Đại diện Hải Phát Thủ đô trả lời rất vắn tắt: “Hải Phát Thành Đô đang xúc tiến dự án CT2-105 theo đúng quy trình được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt bằng nguồn vốn tự thân, vốn vay và vốn huy động khác”.

Còn về việc thông tin chủ đầu tư thế chấp dự án nhưng chưa ra mắt công khai trên website của công ty để khách hàng được biết, đại diện người đầu tư này cho rằng: “Không có quy định nào yêu cầu Hải Phát Thủ đô phải phải công khai thông tin về việc vay vốn tại tổ chức tín dụng để tiến hành dự án CT2-105 trên website của công ty”.

“Hải Phát Thủ đô luôn công khai minh bạch thông tin về dự án CT2-105 nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu. Các khách hàng ký Hợp đồng mua căn hộ và nộp tiền theo đúng giai đoạn sẽ được giải chấp căn hộ và có quyền thế chấp căn hộ hình thành sau này cho các tổ chức tín dụng khác để vay vốn nếu có nhu cầu”, đại diện CĐT khẳng định.

Trước câu trả lời này của Hải Phát Thành Đô, nhiều khách du lịch hàng cho rằng, việc thế chấp dự án là không sai, Tuy nhiên những thông tin về dự án cần được chủ đầu tư công bố công khai, minh bạch để khách hàng có cơ sở đưa ra quyết định mua hay không mua căn hộ.

Liên quan tới sự việc thế chấp dự án của chủ đầu tư, một số luật sư khuyến cáo, khi mua nhà, khách hàng cần xem xét kỹ điều khoản trong Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhất là những quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp sổ đỏ; chế tài về phạt vi phạm luật được nêu trong hợp đồng…

Đặc biệt, để đề phòng khủng hoảng rủi ro, khách hàng cần chủ động trực sau đó gặp chủ đầu tư dự án để xem dự án đó đang được thế chấp cho ngân hàng nào, thời hạn trong bao lâu và có thể giải chấp được không...
 

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro
Top