Không cắt amidan lúc ko thực sự cần thiết

huonghuong599

New Member
Không cứ viêm amidan là nên tiến hành cắt.

-Một em con nhỏ ăn ngủ bình thường, thể trọng tăng dần mặc dù hai amidan to hồng và láng, không khó nuốt, không khó thở, hai amidan hoạt động bình thường và nếu như đó không tác nhân gì khiến thực hiện cắt bỏ amidan đi.

-Nhiều người đem con đến cơ sở y tế xin cắt amidan trong biểu hiện này vì coi nó là “thịt dư”. Cũng có rất nhiều cha mẹ nghe lời hàng xóm là cần phải cắt “thịt dư” em trẻ nhỏ mới nhanh lớn. Quan niệm này sai lầm hoàn toàn.

-Trên thế giới, chỉ định cắt amidan được hạn chế tối đa sau khi các nhà khoa học tìm ra rất nhiều tác dụng của amidan với cơ thể trẻ nhỏ. một số cháu viêm amidan nhẹ một số và không cần thiết buộc phải thực hiện cắt. Chỉ nhiều em bị mắc viêm nhiễm nghiêm trọng, amidan hoàn toàn không còn lợi ích cho cơ thể, mới nghĩ tới cắt bỏ.

- Cắt amidan có thể dẫn đến biến chứng tử vong bởi lẽ các nguyên nhân: gây mê, thực hiện cắt không đúng kỹ thuật (cắt chạm mạch máu gây chảy máu, không cầm được), người bệnh có rối loạn đông máu, bởi thế mà trước nếu như tiến hành cắt người bệnh phải được thực hiện rất nhiều xét nghiệm rất kỹ về những chức năng gan, thận và đông máu để phòng tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra. trong trường hợp có nhu cầu, người bị bệnh cần phải đến nhiều trung tâm y tế có chuyên khoa tai mũi họng, không nên đến tiểu phẫu ở phòng mạch tư, rất dễ gặp sự cố.

- Khuyến cáo của quốc tế chỉ cắt amidan trong các nếu mà sau:

- Viêm amidan dẫn tới những biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc rất nhiều căn bệnh nghiêm trọng như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận;

- Viêm amidan những đợt cấp, từ 5 – 6 lần trong một năm;


- trong trường hợp dù không mắc phải viêm nhưng amidan có kích thước quá to, gây cản trở ăn uống, ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ hoặc nhiễm trùng tái phát các lần làm cho tác động chất lượng sống của người bệnh… thì cũng cần cắt.

- bên cạnh đó, amidan còn được chỉ định thực hiện cắt nếu như có rất nhiều ngóc ngách chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ ác tính. Sau tiến hành cắt amidan, người mắc bệnh cần phải kiêng khem nói chuyện to, ho, khạc nhổ từ hai đến ba ngày. Sau đó tập phát âm bằng cách nói nhẹ nhàng.

-Phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng. Sau thực hiện cắt amidan từ bảy tới mười ngày khi có chảy máu, cần phải tới trung tâm y tế để bác sĩ cầm máu kịp thời.“Trẻ dưới năm tuổi và người lớn trên 45 tuổi nên giảm thiểu cắt amiđan, do trẻ em dưới 5 tuổi cắt amidan có thể ảnh hưởng khả năng miễn dịch, còn người trên 45 tuổi cắt amidan dễ mắc chảy máu bởi amidan xơ dính hoặc có một số chứng bệnh khác kèm theo như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường…”

Hiện nay, có 4 cách chính cắt amidan

+ biện pháp bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng: ưu điểm là vết thủ thuật lành đẹp, nhưng chảy máu một vài.

+ cách tiến hành cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: nhanh nhưng thường gây bỏng sâu, hố phẫu thuật xấu.

+ phác đồ thực hiện cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện: nhanh nhưng cần phải bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm, cách này hiện nay ít dùng, vết mổ xấu.

+ phác đồ tiến hành cắt amidan bằng sóng Radio cao tần (máy Coblator): liệu pháp này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian thủ thuật ngắn, mau lành, nhưng giá thành đầu thực hiện cắt cao.

tiến hành cắt amidan bằng Coblator được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay bởi vì ít gây bỏng nhất và ít tổn thương mô xung quanh. Đặc biệt, sau nếu mà cắt amidan, trẻ có khả năng nói chuyện, ăn uống bình thường được ngay. nên có chế độ ăn uống đặc biệt: ăn mềm, nguội, đủ dinh dưỡng, chia tay một số đồ ăn cứng, nóng, chua, cay. Không khạc nhổ sau thực hiện cắt do có thể bong giải mạc đột ngột gây chảy máu.

Thông thường, sau trong trường hợp làm hết nhiều xét nghiệm, bác sĩ sẽ hẹn người mắc bệnh đến nhập viện, sáng hôm sau bệnh nhân sẽ được phẫu thuật. thủ thuật thường được tiến hành vào buổi sáng.

trị liệu nội khoa

Kháng sinh phổ rộng được ưu tiên lựa chọn. Sinh tố, hạ sốt giảm đau 7 – 10 ngày.

trị liệu ngoại khoa

thực hiện cắt amidan được chỉ định ở những người một năm viêm amidan trên 4 lần, một vài người dù viêm ít hơn nhưng có biến chứng bệnh viêm khớp, biến căn bệnh van tim, viêm thận, viêm tai giữa tái đi tái lại và thường viêm hệ thống hô hấp trên

Tai biến nếu thủ thuật cắt amidan:

cắt amidan là một mổ đơn giản, dễ thực hiện và khá an toàn khi được thực hiện bởi vì một số mổ viên kinh nghiệm và ở nhiều trung tâm y tế chuyên khoa có uy tín, có rất nhiều chuyên khoa phụ trợ như tránh tiểu phẫu, hạn chế hồi sức cấp cứu. Nhưng đôi lúc thực hiện cắt amidan cũng có khả năng sẽ làm hình thành nhiều tai biến đáng tiếc có khi gây nên tử vong. Trong đó biến căn bệnh nghiêm trọng nhất là chảy máu trong và sau tiến hành cắt amidan

Tóm lại: Amidan có vai trò bảo vệ cơ thể, đặc biệt ở bé, trong trường hợp không đúng chỉ định thì không cần phải tiến hành cắt amidan.
 

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro
Top