TQ Phương pháp chọn mua đàn piano

thegioinhaccu

New Member
PHƯƠNG PHÁP CHỌN MUA ĐÀN PIANO


Trên thị Trường Việt Nam hiện có rất nhiều nhãn hiệu đàn Piano, vậy làm thế nào để chọn lựa được một cây đàn phù hợp với túi tiền và khả năng sử dụng của mình, mời bạn tham khảo bài viết sau :

Khi chọn đàn, bạn sẽ tập chung những tiêu chí như sau để có định hướng khi chọn mua cho mình một cây đàn Piano phù hợp.

Phương thức chọn đàn cần trải qua thứ tự các bước như sau:

Nhu cầu sử dụng: Với việc xác định rõ nhu cầu sử dụng sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí trong trường hợp kinh phí đầu tư có giới hạn. Thông thường 80% là người mua lần đầu, và nhu cầu chính thường tập chung cho việc học đàn Piano ở giai đoạn căn bản nên việc chọn một cây đàn phù hợp cũng không quá khó khăn. Ngoài ra để mở rộng công năng, ngoài việc chơi đàn thì Piano cũng là một vật có thể làm hài không gian trưng bày của bạn với các kiểu mẫu đàn khác nhau như Màu đen, màu vẫn gỗ, đỏ cánh gián, chân thẳng hoặc chân cong.

Thương hiệu mong muốn: Tại thị trường Việt Nam, thương hiệu Yamaha vẫn là Master và được nhiều người lựa chọn do những đặc tính về độ ổn đinh của chất lượng, chủng loại đa dạng cùng với nhiều khung giá phù hợp với thị trường. Kế đó là các dòng thương hiệu khác như Earl Windsor, Apollo, Kawai, Ballindamm... và nhiều thương hiệu khác với mức giá giao động từ $1500 trở lên đã có thể mua được một cây vừa ý.

Kinh phí đầu tư: Hiện nay có trên 90% là đàn Piano đã qua sử dụng, do ưu thế về giá, phẩm chất, và đặc biệt được sản xuất tại Nhật, Đức..v.v. là những nước có lịch sử lâu đời về nghành sản xuất Piano cho toàn thế giới, theo đó các dòng đàn được sản xuất từ trước những năm 1990 được đánh giá khá cao bởi các chi tiết cấu tạo được sản xuất từ nguồn nguyên vật liệu gỗ tự nhiên khá cao.

So với các dòng đàn mới chính hãng từ Nhật giao động từ $12,000 - $20,000 USD trở lên (không bao gồm các dòng đàn mới giá rẻ của Trung Quốc), thì sự lựa chọn 1 cây đàn đã qua sử dụng với việc bỏ ra chỉ 10 - 12% về giá để mua 1 cây đàn từ 80 - 90% về chất lượng thì đây luôn là sự lựa chọn tinh tế nhất vào thời điểm bão giá như hiện nay.

Ngoài ra để mở rộng thông tin, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau:

Tiêu chí 1 : Chọn lựa Piano dựa trên vị trí các thương hiệu được thị trường đánh giá


Trong lãnh vực acoustic piano, có thể nói thương hiệu chính là phẩm chất và đẳng cấp của sản phẩm. Ai cũng biết thương hiêu của một nhà sản xuất không phải do chính họ tự ban tặng cho mình, nhưng do sự đánh giá của khách hàng sau quá trình sử dụng sản phẩm.

Acoustic piano là một nhạc cụ có quá trình hình thành từ lâu đời và đã phát triển đến mức độ hoàn hảo để không còn có thể thêm bớt bất cứ chi tiết nào trong cấu trúc cơ bản của nó. Đàng khác, hơn 70% các chi tiết sản phẩm không thể lắp ráp bằng máy mà phải dựa vào bàn tay khéo léo của những nghệ nhân và thợ thủ công . Hơn nữa, nó là một sản phẩm để biểu diễn trước công chúng , chỉ một sự cố nhỏ cũng phá hỏng tác phẩm âm nhạc cũng đồng nghĩa với uy tín của thương hiệu piano bị suy giảm . Vì vậy, các nhà sản xuất không ngừng nỗ lực củng cố chất lượng sản phẩm mang thương hiệu của mình.

Dựa trên định vị thương hiệu để chọn lựa không chỉ là một giải pháp an toàn để có được chất lượng tương xứng với khoản đầu tư mà còn nói lên đẳng cấp và kiến thức của người mua sắm.

Dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau như mức giá sản phẩm, qui mô sản xuất , mức độ nhận biết của khách hàng, tuổi đời, truyền thống ..., hiện nay, các thương hiệu Acoustic Piano được thị trường định vị theo tam giác dưới đây :


Tiêu chí 2 : Chọn lựa Piano dựa trên mục đích sử dụng sự hài hòa trong nội thất


Mỗi model piano của mỗi nhãn hiệu có kiểu dáng, kích thước và màu sắc khác nhau. Chúng ta cần phải xác định mục đích sử dụng và vị trí sẽ đặt nó để chọn một model phù hợp nhất.

Có hai loại piano : loại đứng (upright) và loại nằm (grand piano). Loại đứng được thiết kế để đặt trong căn phòng có kích thước nhỏ . Với những căn phòng rộng rãi như phòng khách của những căn biệt thự , người ta thường đặt cây grand piano .

Đối với các phòng hòa nhạc, sân khấu, các sảnh lớn của khách sạn, cây grand piano là phù hợp nhất . Grand piano là cây đàn để biểu diễn , vì vậy đối với các sinh viên chuyên về piano , không gì tốt hơn là tập luyện trên chính nó . Tuy nhiên, nếu vì nội thất nhỏ hẹp, có thể thay thế bằng loại đàn đứng có kích thước cao nhất.

Ngoài ra chúng ta cần chú trọng đến màu sơn của tường, phong cách và các thiết bị sẵn có trong phòng để chọn một model có kiểu dáng và màu sắc phù hợp.

Tiêu chí 3 : Chọn lựa Piano dựa trên sự đăng ký bảo hành với nhà sản xuất


Thói quen không cần thiết : Có lẽ xã hội chúng ta hiện nay xuất hiện quá nhiều gian dối, thế nên có rất nhiều khách hàng muốn được cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ mà ta thường gọi tắt là Xiô ( CO). Thực ra CO do cơ quan thương mại nhà nước của nhà cung cấp khi xuất khẩu. Nó chỉ có giá trị khai báo hải quan xác định thuế suất nhập khẩu có được ưu đãi hay không chứ không ăn nhập gì đến thương hiệu và chất lượng sản phẩm.

Một sàn phẩm second hand vẫn có CO là sản xuất từ Nhật, từ Đức trong khi chất lượng của nó là chất lượng đã qua sử dụng không biết bao nhiêu năm. Về việc này, có lẽ người bán hàng thường hay lập lờ muốn lấy thương hiệu quốc gia Nhật, Đức … để củng cố niềm tin của khách hàng vào sản phẩm đã qua sử dụng.

Đàn piano là một khoảng đầu tư tuy không lớn, nhưng cũng không quá nhỏ. Vì vậy, để an tâm mình đã mua đúng hàng của chính hãng (thương hiệu) và an toàn khi sử dụng, chúng ta cần có sự đảm bảo về chất lượng.

Đăng kí bảo hành với chính nhà sản xuất là cơ sở để chúng ta yên tâm về chất lượng sản phẩm. Chỉ có những nhà phân phối và đại lý chính thức của một thương hiệu mới có thể cung cấp cho chúng ta những thủ tục bảo hành này.

Thủ tục bảo hành chỉ được cung cấp cho khách hàng đầu tiên sở hữu sản phẩm ( original buyer ). Thường thì các nhà sản xuất quy định: một khi sản phẩm được khách hàng đầu tiên bán lại cho người khác thì việc bảo hành lập tức hết hiệu lực. Quy định này là một đảm bảo để chúng ta yên tâm mua không nhầm sản phẩm tân trang.

Đăng ký bảo hành: thường thì giấy bảo hành có phần đăng ký khách hàng đầu tiên được gửi về chính hãng. Nhờ vậy, chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ những trường hợp hàng gian, hàng giả và tân trang. Chính hãng sẽ phát hiện các trường hợp nêu trên và thông báo cho chúng ta (hoặc tư động phần đăng ký sẽ bị nhà sản xuất từ chối và trả và trả về theo đường bưu điện trong trường hợp chúng ta không phải là khách hàng đầu tiên).

Đăng ký bảo hành nhà sản xuất thông qua các nhà phân phối được ủy quyền của nhà sản xuất. Ví dụ khi mua Piano Ritmuller, Piano Kawai, Piano Steinway&Sons, Yamaha Piano

Tiêu chí 4 : Chọn lựa Piano dựa trên việc đánh giá thực tế về phẩm chất tiếng đàn


Đánh giá đàn Piano dựa trên thực tế phẩm chất của cây đàn đòi hỏi khá nhiều chuyên môn của người mua đàn. “Còn nguyên đai nguyên kiện”, rào cản để chọn tiếng đàn theo ý muốn: Trong thời buổi mà những sản phẩm nhái tràn ngập thị trường, những hàng tân trang lẫn lộn với hàng mới, để tự bảo vệ mình, người ta thường đòi hỏi hàng còn nguyên đai nguyên kiện. Điền này cực kỳ cần thiết, đặc biệt đối với sản phẩm điện tử. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm nhạc cụ acoustic, đặc biệt là piano, sản phẩm có trên 70% chi tiết được lắp ráp bằng phuơng pháp thủ công, điều kiện ”nguyên đai nguyên kiện” lại chính là một rào cản để chúng ta có thể chọn lựa một cây đàn theo ý của mình.

Vậy chúng ta nên chọn lựa bao bì hay chọn lựa phẩm chất tiếng đàn và cảm giác phím thực tế ?

Đối với các thương hiệu uy tín, chất lượng âm thanh của các sản phẩm cùng model là tương đương với nhau. Tuy nhiên, hầu hết các chi tiết của đàn piano được làm từ gỗ. Mà trong thiên nhiên, không có các xớ gỗ 100% giống nhau. Thế nên mỗi cây đàn được tạo nên những âm sắc khác biệt mà ta cần đàn thử để chọn lựa cho phù hợp với sở thích riêng của chính mình. Nói cách khác, nếu mua theo điều kiện “nguyên đai nguyên kiện” là chúng ta đã tự trói mình, không chủ động chọn lựa mà chấp nhận kết quả ngẫu nhiên về phẩm chất âm thanh (tốt đấy nhưng chưa hẳn là phù hợp với sở thích của mình về âm sắc.
 
Top