TQ "Sốt" chụp hình ảnh nguyệt thực toàn phần "trăng máu"

dseterretfr

New Member
Ngày 8/10/2014, ý trung nhân thiên văn tại Việt Nam và một số nước trên thế giới được chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực toàn phần (Còn gọi là trăng máu)Sau đó, một hình ảnh đẹp ghi lại khoảng khắc trăng máu được lan truyền trên mạng. Bức ảnh bánh sinh nhật dễ thương này mau chóng gây xốn xang trong cộng đồng mạng và người tình thiên văn.

Sau đó, anh Du Chí Hùng, tác giả của bức ảnh chụp hình xăm đẹp nhất thế giới và hiện tượng Nguyệt thực được chia sẻ nhiều trên facebook, đây là tấm ảnh được ghép từ nhiều tấm ảnh chụp trăng khác nhau. Mỗi ảnh trăng được chụp riêng bằng ống kính tiêu cự lớn, sau đó ***g ghép vào cùng một bối cảnh.

Anh Hùng cũng đăng tải cách thức để chụp được những tấm hình hao hao nếu xem nguyệt thực toàn phần. Ngày 4/4 tới đây, hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ diễn ra. người yêu thiên văn sẽ có thể quan sát hiện tượng này. Và phần hướng dẫn của anh Hùng sẽ hữu ích cho những ai muốn lưu giữ lại những hình ảnh đẹp về trăng máu.

Giải đáp thắc mắc:
- Đây là tấm ảnh ghép từ nhiều tấm ảnh được chụp.
- Tính khoa học: không được tính đến vì mình chỉ chọn hình nền nhẹ nhõm để làm trổi các chu kỳ nguyệt thực, cũng như quá trình đổi màu diễn ra. Bạn nào muốn có luôn tính khoa học (về thiên văn) thì có thể tham dự bàn thảo ở Group Nhiếp Ảnh Thiên Văn, và tự làm cho mình 1 tấm ảnh như ý muốn.
- Thật hay giả: vớ là hình chụp thật, thay vì post vài chục tấm chỉ trăng không thì mình thấy nó nhàm, nên mình gom vô một tấm theo thị hiếu.
Bước chuẩn bị để thực hiện:

- Do mình mê say chụp thiên văn, nên đã biết trước lịch xảy ra hiện tượng này và chuẩn bị để thực hiện. Đây là các mốc thời gian diễn ra theo giờ Việt Nam, mình cũng thông báo cho các bạn trong Group ở các múi giờ khác.

Tuy nhiên, thời tiết rất quan yếu cho thể loại này. Mình tham khảo dự báo thời tiết các nơi thì thấy ở Nam Bộ khó mà có thời cơ chụp được, từ Phú Yên, Quy Nhơn ra đến Đà Nẵng thì có khả năng, bỏ qua miền Bắc vì chuyển di xa quá.

Cách thức chụp:
- Tiền cảnh: Góc rộng hay normal hay hẹp tùy bạn chọn. Các bạn cứ chụp như 1 tấm ảnh thông thường lúc dữ vừa tắt nắng mà bạn thích, chụp sau hay chụp trước không quan yếu. Đúng hướng hay không do bạn quyết định. Với mình thì trăng là yếu tố chính của tấm hình, nên mình chú trọng vào nó nhiều hơn.
- Chụp trăng: Tele, khuyến cáo thoái 200 mm, không cần khẩu to.... luôn theo dõi thời kì khi chụp trăng để biết các pha: bắt đầu, quá nửa, sắp toàn phần- toàn phần- bắt đầu hết toàn phần và kết thúc.
+ Bắt đầu: Chụp ung dung, vì mặt trăng chỉ tối dần chứ chưa chuyển màu.
+ Quá nửa: Bắt đầu theo dõi và chụp trực tính hơn để ghi lại quá trình trăng chuẩn bị đổi màu.
+ Sắp toàn phần- toàn phần- bắt đầu hết toàn phần: Đây là thời khắc quan yếu nhất, hầu như mắt không rời khỏi máy vì: ánh sáng yếu, phải chụp ở tốc chậm, nên phải có tripod, chưa kể có thể có mây che làm trầm trọng hơn. Không thể chụp quá tốc 2 giây vì trăng di chuyển rất nhanh, hình nhòe.
+ tuổi chấm dứt: Chụp như lúc bắt đầu.
Ghép ảnh
- Chọn các ảnh điển hình, chất lượng tốt cho từng pha như trên. Chỉnh WB theo daylight (vì mặt trăng do ánh sáng dữ chiếu), bạn sẽ thấy hiện tượng đổi màu trăng mà không cần chỉnh gì thêm.

- Bố trí vị trí trăng theo sở thích, mình chọn hình vòng cung để bắt từ bờ Tây sang bờ Đông sông Hàn.
- Thêm file ảnh tiền cảnh với kích cỡ hạp.
- Xử lý giảm noise, sharpen, contrast, color... theo ý muốn. Mình dùng Layer Blending để ghép, mode Lighten.

Đây là cách mình học và làm theo, có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề, các bạn tham khảo thêm".

Tác giả bài viết: DU CHÍ HÙNG
 

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro
Top