Sử dụng Đồng Sulfat (Phèn xanh) đúng cách trong quá trình nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, Đồng Sunfat được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm kiểm soát tảo lam, điều trị một số bệnh về ký sinh trùng, loại bỏ nhuyễn thể khỏi ao nuôi và ngăn ngừa tình trạng bám bẩn trên lồng bè nuôi thủy sản. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng Đồng Sunfat sẽ rất dễ gây nên những tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng sức khỏe của thủy sản.
Vì vậy chúng cần được lưu ý trong ghi nhãn cho người tiêu dùng cũng như đề ra các quy tắc sử dụng có trách nhiệm trong nuôi trồng.
Đồng sunfat là gì?
Đồng sunfat là sản phẩm kết tinh có màu xanh dương, không có mùi vị, có thể hòa tan vào trong nước khá nhiều.
Trong điều kiện môi trường không khí, đồng sunfat có thể mất nước và kết tinh thành hợp chất có màu trắng. Nếu tiến hành hút ẩm, ta sẽ lại thu được đồng sunfat ngậm nước màu xanh như ban đầu. Trong trường hợp ẩm quá nhiều, nó có thể bị chảy nước, tuy nhiên điều này cũng không làm ảnh hưởng đến công dụng của đồng.
Tác dụng của đồng sunfat trong ao nuôi trồng thủy sản:
Đồng sunfat được sử dụng phổ biến trong ao nuôi tôm, hỗ trợ quản lý môi trường ao nuôi và giúp tôm tăng trưởng và phát triển tốt nhất, cụ thể:
- Đồng sunfat giúp quá trình vận chuyển máu và hô hấp trên tôm diễn ra thuận lợi hơn. Góp phần hình thành nên sắc tố đen (melanin), kích thích quá trình sử dụng Fe và là chất xúc tác cho việc tạo thành Hemoglobin (Hb). Ao nuôi mà thiếu đồng tôm sẽ chậm tăng trưởng, giảm lượng đồng trong máu, gan yếu và có khả năng nhiễm các dịch bệnh nhanh hơn.
- Đồng sunfat trong ao tôm còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình lột xác và sinh sản.
- Đồng sunfat còn được sử dụng như một loại thuốc để kiểm soát tảo lam, xử lý một số bệnh trên tôm, diệt ký sinh trùng trong ao.
Ngoài ra, đồng sunfat được ứng dụng vào đời sống trong nhiều ngành nghề khác như được sử dụng dùng để diệt nấm trên các loại quả, dùng làm thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, ứng dụng trong chế biến thức ăn gia súc, xi mạ, thuốc diệt cỏ, xử lý nước thải, chất tẩy rửa,…

Mức độ nguy hiểm của đồng Sulfat
Ngưỡng an toàn của đồng sunfat trong ao nuôi tôm là 0.01 lần của tổng kiềm. Nếu nồng độ kiềm là 100 mg/l, lượng đồng sunfat tối đa sẽ là 1 mg/l hoặc 0.25 mg/l. Nếu độ kiềm nhỏ hơn 50 mg/l, mức độ độc tính của đồng sunfat không thể xác định được. Vì vậy, bà con cần cẩn trọng khi sử dụng.
Nồng độ gây tử vong của đồng sunfat là 50% trung bình cho 96 giờ với tôm, cá trong khoảng 0.05 – 2 mg/l, còn tùy vào nồng độ pH, độ kiềm và độ cứng của nước. Nếu pH thấp, đặc biệt nếu kết hợp thêm độ kiềm cũng thấp thì sẽ rất nguy hiểm. Nồng độ tối đa mà tôm có thể chịu được là khoảng 0.05 lần so với mức trung bình LC50. Nếu nước ao tôm có độ kiềm dưới 20 ppm, bà con tuyệt đối không được dùng đồng sunfat.
Nếu nước có độ kiềm lớn hơn 250 ppm, đồng sunfat bị kết tủa nhanh, do vậy, không thể xử lý một lần là hết.
Đối với tôm con, đồng sunfat khá độc nên cần hết sức chú ý khi sử dụng.

Lưu ý sử dụng Đồng Sulfat
– Chỉ sử dụng đồng sunfat trong ao nuôi tôm khi thật sự cần thiết.
– Tính toán tỷ lệ trước khi dùng bằng miligam/lít phải thấp hơn 0.01 tổng nồng độ kiềm trong nước ao nuôi và phải phù hợp với thể tích nước ao.
– Không dùng đồng sunfat khi trời mưa to để tránh nguy cơ tràn ra ngoài.
– Không nên tháo nước từ các ao trong tối thiểu 72 giờ sau khi sử dụng đồng sunfat.
– Khi hòa tan đồng sunfat trong nước, nhiệt độ nước nước phải dưới 60 độ C, nếu không sẽ rất dễ mất tác dụng.
– Đồng sunfat sẽ tác dụng với các chất hữu cơ có sẵn trong ao, vì vậy công hiệu của thuốc sẽ giảm, vì vậy cần tăng nồng độ khi dùng và nên tính toán kỹ qua thực nghiệm.

Hy vọng với những chia sẻ về đồng sunfat là gì? Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng đồng sunfat trong ao tôm, bà con đã có thêm những hiểu biết hữu ích để nuôi tôm an toàn. Mọi ý kiến thắc mắc, bà con có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline 0918 768 519 - 0903 405 117 để chúng tôi tư vấn kịp thời, chính xác.
CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU NGỌC GIA PHÁT
Địa chỉ:
750/72 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0918 768 519 - 0903 405 117
Email: salengocgiaphat@gmail.com
Facebook: https://fb.com/nlts.NgocGiaPhat
 

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro
Top