Tóm lược tổng quan về zona thần kinh

tcmpro2015

New Member
Bệnh zona, theo từ chuyên môn là Herpes zoster, là mẫn đỏ da gây ra do virút cùng loại vi-rút thuỷ đậu. Vi-rút gây bệnh này có tên là Varicella zoster. Sau khi bị bệnh thuỷ đậu, vi-rút sống trong dây thần kinh, nguyên nhân tại sao vẫn chưa có lời giải đáp.

Zona thần kinh là bệnh viêm da do virut. Bệnh thường gặp nhiều vào mùa đông – xuân ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ.Thông thường, bệnh zona thần kinh hay gặp ở những người có tiền sử mắc bệnh thủy đậu. Bởi virut gây zona thần kinh cũng là loại virut gây bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ. Khi bệnh thủy đậu khỏi, virut vẫn cư trú tại các dây thần kinh ở trạng thái ngủ. Khi gặp các điều kiện thuận lợi như sang chấn tinh thần, suy giảm miễn dịch, mệt mỏi, căng thẳng, stress kéo dài, virut hoạt động trở lại gây bệnh zona thần kinh.

Bệnh zona thần kinh thường gặp ở những cả người lớn và trẻ em có tiền sử mắc bệnh thủy đậu

Zona thần kinh là bệnh có thể điều trị khỏi khi phát hiện và chữa trị đúng phương pháp. Vậy làm thế nào để phát hiện bệnh zona thần kinh?

Bệnh zona thần kinh thường xuất hiện trên da với biểu hiện sốt, đau rát và có mụn nước. Khi đó, người bệnh zona thần kinh sẽ cảm thấy nóng, sốt cao 38 đến 40 độ C, và đau rát như phải bỏng. Sau đó, vùng da bị bệnh ửng đỏ và có mụn nước rất khó chịu.

Mụn nước thường không lây lan, nổi gồ ghề trên bề mặt da và tập trung thành từng đám trên da.

Những triệu chứng của bệnh zona thần kinh sẽ làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và đau nhức toàn thân. Chính vì thế người bệnh cần tìm tới các cơ sở y tế, bác sĩ da liễu để được chữa trị đúng phương pháp, giúp hạn chế biến chứng đau thần kinh sau zona.

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Lâm sàng. Trước khi tổn thương mọc 2-3 ngày thường có cảm giác báo hiệu như: rát dấm dứt, đau vùng sắp mọc tổn thương kèm theo triệu chứng toàn thân ít hoặc nhiều như mệt mỏi, đau đầu... Hạch ngoại vi lân cận có thể sưng và đau.

+ Vị trí : thường khu trú tập trung ở những vị trí đặc biệt và chỉ có một bên của cơ thể dọc theo các đường dây thần kinh , nhưng cá biệt có thể bị cả hai bên hay lan toả.


+ Tổn thương cơ bản: thường bắt đầu là các mảng đỏ, nề nhẹ, gờ cao hơn mặt da, hình tròn, bầu dục lần lượt nổi dọc dây thần kinh , rải rác hoặc cụm lại thành dải , thành vệt, sau 1-2 giờ trên mảng đỏ xuất hiện những mụn nước chứa dịch trong, căng khó vỡ, các mụn nước tập trung thành cụm ( như chùm nho), về sau đục, vỡ, xẹp để lại sẹo ( nếu nhiễm khuẩn). Trước hoặc cùng với mọc tổn thương ở da thường nổi hạch sưng và đau ở vùng tương ứng và là dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán.

Tóm lược bệnh zona

Bệnh zona do vi-rút cùng loại với virút gây bệnh thuỷ đậu, bệnh lây sang người mà người đó trước đây không mắc bệnh thuỷ đậu.

Bệnh zona còn được gọi là Herpes zoster, bệnh này không liên quan gì đến bệnh nhiễm herpes sinh dục.

Bệnh zona có thể gây đau kéo dài, ngay cả sau khi hết mẫn đỏ da.

Steroids và thuốc kháng virút có thể giúp ngăn ngừa đau lâu dài sau nhiễm zona, nếu bắt đầu điều trị trong vòng 2 ngày đầu sau khi xuất hiện mẫn đỏ da.
 

QC

QC

QC

Top