BÁN Thuốc điều trị covid Favipiravir

Thuốc Favipiravir hay còn được gọi là T-705, một chất tương tự axit nucleic purine, là một trong những ứng cử viên kháng vi-rút được xem xét trong một số thử nghiệm lâm sàng. Nó là một hóa chất được sử dụng trong thực nghiệm và được tạo ra bởi công ty Toyama của Nhật Bản, một công ty con của Fuji Film, theo báo cáo ban đầu của Furuta vào năm 2013.

Trong năm 2014, nó đã được thông qua tại Nhật Bản như một sự lựa chọn sao lưu cho nhiễm cúm kháng, kể từ đó đã được chấp thuận ở nhiều quốc gia và được chỉ định để điều trị các bệnh nhân bị nhẹ đến trung bình bệnh COVID-19.

Thuốc Favipiravir là một chất ức chế RNA polymerase phụ thuộc RNA. Nó được kích hoạt ở dạng phosphoribosyl hóa (Favipiravir-RTP) trong tế bào, ức chế hoạt động của RNA polymerase của virus.

Thuốc-Favipiravir-có-điều-trị-khỏi-covid-hay-không

Thuốc Favipiravir điều trị Covid -19 như thế nào?

Thuốc Favipiravir có khả năng chống lại nhiều loại và phân nhóm virus cúm, và các virus RNA khác như arenavirus, bunyavirus và filovirus. Trong nghiên cứu thử nghiệm tại Trung Quốc cho thấy có hiệu quả rõ ràng trong điều trị COVID-19. Nhật Bản cũng đã chuyển favipiravir đến 43 quốc gia để thử nghiệm lâm sàng ở những bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ và trung bình…

Kết quả của phân tích tổng hợp cho thấy sự cải thiện lâm sàng đáng kể ở nhóm Favipiravir so với nhóm chứng trong bảy ngày sau khi nhập viện (RR = 1,24, KTC 95%: 1,09–1,41; P = 0,001)

Sự thanh thải virus trong 14 ngày sau khi nhập viện ở nhóm Favipiravir so với nhóm chứng, nhưng phát hiện này không đáng kể (RR = 1,11, KTC 95%: 0,98–1,25; P = 0,094).

Yêu cầu điều trị oxy bổ sung ở nhóm Favipiravir ít hơn 7% so với nhóm chứng, (RR = 0,93, KTC 95%: 0,67–1,28; P = 0,664).

Tỷ lệ tử vong ở nhóm dùng Favipiravir ít hơn nhóm chứng khoảng 30%,

Tóm lại thuốc Favipiravir có thể không tạo ra tác dụng có lợi đáng kể về mặt tử vong ở nhóm bệnh nhân nói chung bị COVID-19 từ nhẹ đến trung bình. Chúng ta nên cân nhắc rằng có lẽ việc sử dụng thuốc kháng vi-rút khi bệnh nhân có các triệu chứng đã quá muộn và điều này sẽ giải thích hiệu quả thấp của thuốc trong bệnh cảnh lâm sàng.

Kết quả thử nghiệm của thuốc Favipiravir với thuốc hydroxychloroquine (HCQ) được coi là khả thi

Một thử nghiệm đã được thực hiện để đánh giá hiệu quả và an toàn của Favipiravir so với Hydroxychloroquine (HCQ) ở bệnh nhân COVID-19 và được coi như là tiêu chuẩn chăm sóc được phê duyệt theo phác đồ quốc gia ở đó.

Đây là một nghiên cứu thuần tập hồi cứu trên những bệnh nhân mắc COVID-19 được sử dụng FPV hoặc HCQ tại Tổ hợp Y tế King Faisal, Taif, Ả Rập Xê-út, từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 8 năm 2020.

Kết quả thu được:

Bệnh nhân được điều trị FPV có tuổi cao hơn và tỷ lệ mắc bệnh đi kèm nhiều hơn. Hầu hết các bệnh nhân được xuất viện vào ngày 14 (n = 303, 59,6%), 26 (36,6%) ở cả hai nhóm, 154 (63,1%) ở FPV và 123 (63,7%) ở nhóm HCQ với sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm (P <0,0001).

Tỷ lệ tử vong là 8,2% (n = 20) ở nhóm FPV và 7,3% (n = 14) ở nhóm HCQ với sự khác biệt có ý nghĩa giữa các nhóm (P = 0,048). Về tính an toàn của thuốc, 19,7% bệnh nhân được điều trị bằng FPV so với 7,8% HCQ có tác dụng phụ với sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm (P<0,0001). Hầu hết các tác dụng phụ là tăng ALT và AST.

Kết luận: Nghiên cứu hiện tại kết luận rằng FPV và HCQ cho thấy hiệu quả tương đương trong việc giảm tỷ lệ tử vong và nhu cầu oxy. FPV có thể có một hồ sơ an toàn thuận lợi hơn liên quan đến độc tính trên tim. Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với số lượng bệnh nhân lớn được khuyến nghị để xác nhận hiệu quả của các loại thuốc này trên bệnh nhân COVID-19.

Thuốc Favipiravir là một chất ức chế RNA polymerase phụ thuộc RNA được quảng cáo ở Trung Quốc và Nhật Bản để điều trị các đợt bùng phát cúm. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu đa dạng để kiểm tra tính hiệu quả và an toàn của nó trong môi trường như vậy, dựa trên bằng chứng hạn chế được công bố về việc sử dụng nó trong điều trị COVID-19. Vì vậy, nghiên cứu thuần tập hồi cứu hiện tại nhằm mục đích nghiên cứu tính hiệu quả và an toàn của FPV trong việc quản lý các trường hợp COVID-19 ở Ả Rập Xê Út.

Chỉ định điều trị covid-19 bằng thuốc Favipiravir tại Việt Nam

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ban hành vào ngày 6-10 của Bộ Y tế, đã bổ sung 3 loại thuốc mới bao gồm thuốc kháng virus Molnupiravir 400mg cùng với thuốc Remdesivir và Favipiravir. Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đã đưa ra hướng dẫn điều trị dự phòng sớm bằng nhóm thuốc corticoid và chống đông máu. Như vậy sau hơn một năm rưỡi điều trị Covid-19 theo triệu chứng, mà không có thuốc đặc trị, hiện nay các bác sĩ đã có đủ “vũ khí” để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19.

Cụ thể 3 loại thuốc kháng virus mới được đưa vào hướng dẫn gồm:

Thuốc Remdesivir dùng cho bệnh nhân F0 có triệu chứng trung bình, nặng;

Thuốc Favipiravir dùng cho bệnh nhân F0 không triệu chứng, mức độ bệnh nhẹ trung bình

Thuốc Monulpiravir sử dụng cho bệnh nhân mức độ nhẹ với lưu ý liều dùng theo đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

Thuốc-Favipiravir-điều-trị-covid-19

Thuốc Favipiravir điều trị covid

Thuốc Favipiravir dùng cho bệnh nhân nhẹ, thuốc chống chỉ định với phụ nữ có thai hoặc đang có kế hoạch có thai, phụ nữ đang cho con bú, người dưới 18 tuổi, người suy gan, suy thận nặng.

Hướng dẫn sử dụng:

Liều dùng: ngày đầu uống 2 lần, mỗi lần 1.600 mg;

Liều duy trị các ngày sau mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 600mg.

Chú ý trong thời gian điều trị bằng thuốc Favipiravir

Thời gian điều trị 7-14 ngày. Bệnh nhân dùng thuốc chú ý ít nhất hai ngày đầu do có thể gây rối loạn tâm thần.

Bệnh nhân tiền sử gout càng cần chú ý theo dõi sức khỏe khi dùng thuốc vì có thể tăng acid uric và làm nặng thêm bệnh.
Theo Bộ Y tế, thuốc Favipiravir có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiến triển nghiêm trọng, giúp bệnh nhân Covid phục hồi nhanh hơn và giảm gánh nặng điều trị bằng cách rút ngắn thời gian nằm viện. Thuốc giúp bệnh nhân sớm loại bỏ virus để hạn chế lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Thuốc có cơ chế hoạt động tương tự remdesivir, ngăn chặn quá trình nhân lên của nCoV, loại bỏ virus khỏi đường thở. Hiện favipiravir được sử dụng tại một số nước như Nhật Bản, Nga, Thái Lan…

Thuốc-Favipiravir-mua-ở-đâu

Gói thuốc cho bệnh nhân F0 điều trị covid tại nhà.

Ngoài thuốc Favipiravir sử dụng để điều trị covid bệnh nhân F0 không có triệu chứng cũng được hướng dẫn để sử các thuốc khác hỗ trợ trong phác đồ điều trị covid cho F0 tại nhà

Túi thuốc phát cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà sẽ bao gồm 3 gói A, B, C và sử dụng tùy thuộc vào triệu chứng của mỗi bệnh nhân.

Trong đó, gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm các thuốc hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng. Thuốc hạ sốt sẽ được dùng khi bệnh nhân sốt trên 38,5C, có thể lặp lại mỗi 4 -6 giờ nếu vẫn còn sốt.

Các loại vitamin uống bổ xung ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên. Gói thuốc A dùng trong 7 ngày.
Gói thuốc B sẽ bao gồm các loại thuốc kháng viêm có chứa thành phần corticoid và thuốc chống đông, đủ cho bệnh nhân dùng trong 3 ngày. Đây là những loại thuốc đặc trị, chỉ dùng khi có ý kiến chỉ định của bác sĩ.

Đối với thuốc ở gói B, người bệnh cần lưu ý chỉ được sử dụng trong một số tình huống đặc biệt, nếu có triệu chứng sớm của suy hô hấp như cảm thấy khó thở, thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần mỗi phút hoặc đo SpO2 dưới 95%.

Nếu bệnh nhân chưa liên hệ được bác sĩ, người bệnh có thể tự uống thuốc kháng viêm và thuốc chống đông nhưng không quá 3 ngày. Trong thời gian này người bệnh cần tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ và giúp đỡ.

Phòng bệnh hơn điều trị bệnh covid 19

Chúng ta đều biết rằng việc phòng ngừa lây nhiễm bệnh chặt chẽ thì luôn luôn là dễ thực hiện và hiệu quả hơn rất nhiều so với điều trị. Mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức của bản thân để phòng ngừa và tránh lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng. Hãy vì bản thân và một cộng đồng khỏe mạnh.

Covid-19 đang hoành hành và là hiểm họa chung đối với toàn nhân nhân loại mỗi cá nhân hay cùng chung tay cùng áp dụng các chỉ thị cũng như biện pháp phòng ngừa đến tránh lây nhiễm bệnh bằng các áp dụng các biện pháp sau:

Giữ khoảng cách an toàn với người khác (ít nhất 1 mét), kể cả khi họ không có biểu hiện bệnh.
Đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nhất là khi ở trong nhà hoặc khi không thể giữ khoảng cách.
Chọn những không gian mở, thông thoáng thay vì những không gian kín. Mở cửa sổ nếu ở trong nhà.
Thường xuyên rửa tay. Dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn.
Tiêm vaccine khi đến lượt. Tuân thủ chỉ dẫn của địa phương về việc tiêm vaccine.
Khi ho hoặc hắt hơi, hãy che mũi và miệng bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay.
Ở nhà khi bạn cảm thấy không khỏe.

Đi khám bệnh nếu bạn bị sốt, ho và khó thở. Nhớ gọi điện trước để nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể hướng dẫn bạn đến cơ sở y tế phù hợp. Việc này giúp bảo vệ bạn và ngăn chặn sự lây lan của vi-rút cũng như các bệnh truyền nhiễm khác.

Luôn luôn đeo khẩu tra khi tiếp xúc

Khẩu trang vừa vặn có thể giúp ngăn chặn không để vi-rút lây từ người đeo khẩu trang sang người khác. Tuy nhiên, chỉ đeo khẩu trang thì không đủ bảo vệ bạn khỏi COVID-19. Bạn phải kết hợp việc đeo khẩu trang với việc giữ khoảng cách và rửa tay sạch

Mua thuốc Favipiravir ở đâu?

Thuốc Favipiravir là thuốc kháng virus hiện nay trên thị trường có khá nhiều biệt dược của các hãng sản xuất khác nhau.

Trước khi mua thuốc bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín để có thể tìm và mua được thuốc chính hãng.

Thuốc Favipiravir trước khi dùng cần được chỉ định và được theo dõi bởi bác sĩ bạn nên liên hệ và báo cáo tình trạng cho bác sĩ biết trước khi sử dụng thuốc.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo mọi thắc mắc có thể liên hệ 0923283003 hoặc truy cập nhathuochapu.vn để biết thêm chi tiết và được giúp đỡ
 

Attachments

  • Thuoc-Feravir-200mg-Favipiravir-dieu-tri-covid-19.jpg
    Thuoc-Feravir-200mg-Favipiravir-dieu-tri-covid-19.jpg
    32 KB · Đọc: 0
Top