Tìm hiểu về sự phân hóa bất động sản ở TP HCM

bdsthudo

New Member
"Cuộc so găng nguồn cung khủng của trục Đông và Nam Sài Gòn cho thấy đa phần lực hút thị trường dồn về hai điểm nóng này. Tuy nhiên dù là hướng Đông hay Nam đều có lợi thế và rủi ro nhất định", nhận xét của chuyên gia bất động sản Phạm Văn Hải.
Vị này phân tích thêm, có nhiều lý do để các doanh nghiệp ngành bất động sản đổ về phía Đông phát triển dự án và tạo nên một nguồn cung khủng như hiện nay. Đó là, sự hưởng lợi từ chính sách phát triển hạ tầng mạnh mẽ của thành phố (ước tính khoảng 250.000 tỷ đồng), dẫn đến sự sôi động của bất động sản là điều tất yếu.
Khu Đông là vị trí cửa ngõ phát triển liên vùng từ Tp.HCM đi các tỉnh Đông Nam Bộ với độ cao cốt san nền vượt trội, nền đất cứng và cao rất phù hợp với mô hình phát triển đô thị, bởi chi phí xây dựng ít tốn kém. Thêm vào đó, quỹ đất tại đây còn rất nhiều, được triển khai sau nên quy hoạch đồng bộ hơn các khu vực khác và đặc biệt, diện mạo của khu đang thay da đổi thịt từng ngày.
Tuy xếp sau khu Đông, nhưng khu Nam đã định hình hạ tầng xã hội, giao thông và dịch vụ tiện ích nội khu từ khá sớm, thêm vào đó là sự thành công của khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với cộng đồng mua nhà để ở cũng như đầu tư.
Khu Nam đã dẫn dắt thị trường từ thời hoàng kim của bất động sản (năm 2007). Đến nay, tuy không còn là hiện tượng mới, song, tốc độ tăng trưởng nguồn cung nơi đây vẫn được rất cao nhờ các lợi thế như: Có đầy đủ dịch vụ tiện ích hiện hữu, ổn định, có thể về ở ngay lập tức. Song, khu vực này cũng có những rủi ro như: chưa có sự đồng bộ về hạ tầng, trừ Phú Mỹ Hưng đã hoàn chỉnh, phần còn lại của nơi đây chưa thực sự xứng tầm với khu đô thị đang phát triển.
Dù thừa nhận khu Đông Tp.HCM có nhiều tiềm năng to lớn và triển vọng tươi sáng, song ông Hải vẫn nhận định, chưa hẳn địa bàn này không có tiềm ẩn rủi ro. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải cân nhắc về viễn cảnh quá hoành tráng của khu vực này, để rồi tập trung nguồn lực đầu cơ lớn, một khi tốc độ phát triển đô thị chậm sẽ dẫn đến tỷ lệ lấp đầy bị trì hoãn thì giá trị đầu cơ cũng giảm, thâm chí là đổ bể theo. Bên cạnh đó, giá trị của bất động sản tại trục đô thị phía Đông Tp.HCM cao hơn so với mặt bằng chung của toàn Sài Gòn, tạo nên sự áp lực cạnh tranh về giá lớn dần.
Theo ông Hải, phải cần khoảng thời gian 10-15 năm nữa thì những yếu tố cơ bản về một khu đô thị hoàn chỉnh như có cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội với đầy đủ tất cả các tiện ích, dịch vụ cho cuộc sống chất lượng với hoàn thiện. Nếu tốc độ phát triển của khu Đông nhanh hơn thông thường thì cũng cần tối thiểu là thêm 5 năm nữa để định hình dáng dấp của một đô thị hiện đại.
Từ thực tế đó, vị chuyên gia này cũng khuyến cáo: "Nhà đầu tư, đặc biệt là đầu cơ bất động sản đang đổ dồn về khu Đông cần tính toán dòng vốn cũng như những thách thức tiềm ẩn chứ không nên chỉ chăm chăm hướng tới kịch bản lạc quan thái quá".

bdsthudo.com/
 
Top