Triệu chứng và vài chú ý trong khi trị viêm tai giữa

huonghuong599

New Member
Viêm tai giữa là chứng bệnh gặp ở người lớn. Viêm tai giữa là biểu hiện viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm (nằm sau màng nhĩ), thường có tạo dịch trong hòm nhĩ, dịch này có khả năng nhiễm trùng hoặc vô trùng. trong trường hợp mắc viêm tai giữa mà không trị liệu kịp thời, sẽ gây ra viêm tai xương chũm cấp rất nguy hiểm. trường hợp hội chứng trở nên nghiêm trọng, dễ xảy ra bệnh lý thủng màng nhĩ, giảm thính lực, xơ hóa màng nhĩ, liệt thần kinh mặt, viêm xương chũm.

Nặng hơn là biến bệnh lý xảy ra trong sọ não như viêm màng não, áp xe não, áp xe ngoài màng cứng... dễ gây tử vong . tác nhân dẫn tới căn bệnh này là bởi vì viêm nhiễm vùng mũi họng làm phát sinh bởi vi trùng hoặc siêu vi. không những thế bởi tắc vòi nhĩ, thường gặp bởi lẽ sùi, u ở vòm họng, bởi vì viêm mũi xoang mủ. Có khi bị chứng bệnh bởi vì viêm nhiễm đường hô hấp, dị nguyên, chứng bệnh trào ngược, không khí ô nhiễm, thời tiết lạnh cũng là một số nhân tố gây viêm tai giữa hiện nay.

Tình trạng thường gặp

Cũng giống những bệnh lý khác, hiện trạng thường gặp của viêm tai giữa khởi đầu là đau tai, sau đó chảy nước tai và sức nghe giảm.

Hơn nữa có những triệu chứng ít gặp khác như ù tai, chóng mặt (thường được phát hiện ở trẻ em lớn). Có trường hợp sốt, sưng sau tai, chán ăn và khó ngủ…

Để phát hiện bệnh, người lớn cũng như trẻ em phải được sự trợ giúp của bác sĩ trong chẩn đoán như dùng đèn soi tai có kính phóng đại (Otoscope); kính hiển vi soi tai và nội soi tai (Oto-Endoscope).


Trị viêm tai giữa

Có nhiều phác đồ chữa trị viêm tai giữa, trong đó cách trị liệu nội khoa là chủ yếu. Theo đó, kháng sinh uống là thuốc được chọn hàng đầu. Việc chọn lựa kháng sinh dựa trên kiến thức về vi khuẩn thường gặp trong viêm tai giữa. Lý tưởng nhất là dựa trên kết quả kháng sinh đồ cấy mủ tai.

Thời gian chữa ít nhất 8 ngày. trường hợp màng nhĩ không thủng có thể dùng thuốc nhỏ tai, không phải bơm rửa.
nếu màng nhĩ thủng có thể nhỏ tai trong 3 - 4 ngày đầu (loại không độc cho tai) để ngăn chặn sự rèn luyện các bửng mủ làm bít dẫn lưu, sau đó rửa bằng nước muối sinh lý hay nước oxy già. không chỉ có vậy có thể sẽ thông vòi, bơm thuốc vòi nhĩ.

Các nếu mà viêm tai nhưng chữa kháng sinh không rất tốt cần chích rạch màng nhĩ – đặt ống thông nhĩ Diabolo hay nạo VA (viêm amidan) được thực hiện nếu viêm tai giữa kèm với trạng thái viêm bộ máy hô hấp trên bởi lẽ tắc nghẽn bởi VA phì đại. trong trường hợp người bệnh có hiện trạng của đe dọa biến chứng và trị liệu nội khoa tối ưu không mang lại kết quả khả quan, rất có thể buộc phải đến tiểu phẫu hòm nhĩ, khoét xương chũm.

Phòng bệnh vẫn là nhân tố đầu tiên

Mọi người cần phải phát hiện hội chứng sớm để giải quyết sớm ổ viêm vùng mũi họng như nạo VA; chữa trị viêm mũi xoang, loại bỏ các bít tắc ở vòm; khiến thông vòi nhĩ bằng nghiệm pháp Valsava (bệnh nhân bịt chặt hai lỗ mũi, phồng má thổi một hơi mạnh nhưng phải ngậm miệng lại để hơi không thoát ra).

Trường hợp không nghe thấy tiếng hơi qua vòi đập vào màng nhĩ là nghiệm pháp âm tính, do vòi nhĩ bị mắc tắc. Lưu ý trong các trường hợp viêm đọng nhầy mủ ở vùng mũi họng – xoang – vòm thì không cần phải thổi hơi mà để người bệnh bịt mũi, ngậm miệng, nuốt nước bọt.

Không những thế, rất có thể chủng ngừa vi khuẩn phế cầu (Streptococcus pneumoniae. Vi khuẩn thường gặp nhất trong viêm tai giữa). Cải thiện điều kiện vệ sinh,môi trường, nhà ở sạch sẽ; không phải bơi lội trong trường hợp tai có hiện trạng đau, phòng khói thuốc lá và giữ tai luôn khô sạch… là các biện pháp phòng tránh ngừa tốt.
 

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro

QC

túi xách nữ, túi xách uro túi xách nữ, túi xách uro
Top